Sản phẩm mới

Học Internet Marketing

Tham Gia Affiliate Với

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Đình Phú)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Học thiết kế website

  Chào mừng quý vị đến với Website Trường THCS Bá Hiến, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > CÂU LẠC BỘ > CLB TIẾNG ANH > Kinh Nghiệm học Tiếng Anh >

  Hình thành kỹ năng suy nghĩ bằng ngoại ngữ

  Các đề thi toeic, toefl, ielts hay tất cả các bài thi kiểm tra tiếng anh hay ngoại ngữ khác đều nhằm kiểm tra 4 kỹ năng: nghe- nói- đọc- viết. Vì vậy mà hầu hết các nhà trường Việt Nam đều chỉ hướng học học sinh đến 4 kỹ năng này. Nhưng theo tôi chỉ bằng 4 kỹ năng đó còn chưa ổn. Bởi nó thiếu một kỹ năng cơ bản, đó là suy nghĩ bằng ngoại ngữ. Nó là gốc của mọi kỹ năng khác.
  Tại sao ngay cả giáo viên dạy giỏi ngoại ngữ khi nói chuyện với người nước ngoài vẫn chưa " fluently", vẫn chưa đọc được bảng chữ cái tiếng anh trong vòng 3"??? Dân Việt Nam rất có ý thức học ngoại ngữ, nhưng việc học ấy được ví như " leo cột mỡ", học đến 5,7 lần tiếng anh nhưng vẫn bắt đầu ở trình A, ... ~X(
  Đó là do chúng ta chưa hinh thành được kỹ năng suy nghĩ bằng ngoại ngữ. Khi nói chuyện với người nước ngoài,hầu hết chúng ta bắt đầu dịch câu nói của họ sang tiếng Việt, rồi lại nghĩ mình trả lời như thế nào bằng tiếng anh, sau đó chuyển câu tiếng Việt sang câu tiếng Anh và nói ra :-/ , quá trình đó mất bao nhiêu lâu?
  Điều quan trọng là do chúng ta chưa hình thành được vùng ngoại ngữ trong vỏ não. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy nằm trong vùng ngôn ngữ ở thuỳ chẩm có cả vùng tiếng mẹ đẻ và vùng ngoại ngữ. Song hầu hết mọi người đều để vùng tiếng mẹ đẻ hưng phấn, làm ức chế vùng ngoại ngữ và dập tắt vùng ngoại ngữ. vậy làm thế nào để hình thành vùng ngoại ngữ trong vỏ não, làm thế nào để suy nghĩ bằng ngoại ngữ???
  Học ngoại ngữ bằng phương pháp thiền là một tư tuởng rất mới, nghe có vẻ bí ẩn, song lại hết sức khoa học. Ở đó, bạn được học cách tập trung tư tưởng cao độ để học ngoại ngữ và bằng 5 buớc chuyển và trong, 5 bước chuyển ra ngoài. Khi ấy, bạn chỉ suy nghĩ bằng ngoại ngữ, nói bằng ngoại ngữ, viết bằng ngoại ngữ. Và chúng ta sẽ hình thành được vùng ngoại ngữ trong vỏ não. :-bd :-bd
   
  Lớp học ngoại ngữ bằng phương pháp thiền do GS. Lê Khánh Bằng, nguyên là chủ nhiệm tổ Lý luận giáo dục, khoa Tâm lý- Giáo dục, trường ĐH Sư phạm Hà Nội (khoa tớ ý), trực tiếp giảng dạy. Lớp học đựoc tiến hành từ năm 2005 rồi. Nhưng mới đây mnìh mới biết. Nên tớ muốn cho nhiều ngươì biết thông tin bổ ích này.
  Đăng ký học lớp này khá đơn giản, đến tại nhà thầy Phòng 402 nhà A17 khu tập thể Đồng xa, Mai dịch, Cầu giấy, Hà nội DTNR:0438341329.
  Các bạn sẽ được thầy gửi tài liệu, tự nghiên cứu hơn tháng là có thể bắt đầu lớp học.
   
  Trước hết chúng ta cần rèn luyện được cách tập trung tư tưởng cao độ, đó là điều kiện đầu tiên để tiến hành tốt mọi hoạt động, phương pháp thiền sẽ giúp bạn việc đó. " Tập trung tư tưởng cao độ" có thể nói gọn là " tập trung" hay " thiền" là một cách rèn luyện bao gồm những biện pháp thể dục và tâm lý có nguồn gốc từ yoga. Khi tập trung ta phải ổn định về mặt tâm thể bằng việc điều hoà hơi thở, trên cơ sở ấy tập trung ý nghĩ vào bộ phận nào đó của cơ thể, hoặc những vấn đề mình quan tâm. Khi tập trung con người phải làm cho các kích thích bên ngoài không vào được, toàn tâm thể tập trung vào một ý. Đây là một kỹ thuật điều khiển tinh thần, giúp con người sử dụng não bộ triệt để, động viên những năng lực tiềm ẩn. Thiền bao gồm: thiền tĩnh và thiền động.
  Thiền tĩnh là ngồi yên, tập trung suy nghĩ vào hơi thở( thở sâu, êm, nhẹ) hoặc một vấn đề nào đó.
  Thền động là tập trung suy nghĩ vấn đề nào đó (một chủ đề, một công việc), đồng thời dùng các động tác thể hiện vấn đề đó, ví dụ viết, nói. dùng cử động chân tay.
  Sơ bộ vài nét về cách luyện tập trung:
  1. Luyện thở:" Thóp bụng thở ra. phình bụng thở vào... tập trung theo dõi luồng ra luồng vào"
  2. Luyện thở phi tập trung tư tưởng, tức là thở + thư giãn toàn thân.
  3. Luyện thở tập trung tư tưởng vào một chủ đơn giản, tiếp theo đó là tập trung tư tưởng vào một chủ đề phức tạp.
  Ví dụ trong học tiếng anh: chủ đề nói về" bản thân, gia đình, công việc của bạn" (Speak about yourself, your family, your job":
  + Giai đoạn 1: Thiền tĩnh.
  Bc1: Thư giãn 30'
  Bc2: Suy nghĩ trong óc về chủ đề trên 3'
  Bc3: Nói trong óc về chủ đề trên(có thể mấp máy môi)3'
  Bc4: Viết trong óc về chủ đề trên (hình dung câu chữ)
  + Giai đoạn 2: Thiền động
  Bc5: Thư giãn 60'
  Bc6: tập trung nói với người bên cạnh về chủ đề trên 6- 12' thật lưu loát( nhóm 2 người)
  Bc7: Tập trung viết ra giấy nhanh nhất có thể được chủ đề trên (thối thiểu mỗi phút được 2 dòng) 6-10'.
  Như vậy là trong bài tập vừa rồi có cả việc chuyển vào trong và chuyển ra ngoài.
  Một ứng dụng nho nhỏ của phương pháp học này, các bạn tham khảo.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đình Phú @ 05:02 11/02/2010
  Số lượt xem: 2136
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  suy nghĩ bằng ngoại ngữ
   
  Gửi ý kiến

  Học Internet Marketing